Lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp khi khai BHXH và nộp BHXH

Lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp khi khai BHXH và nộp BHXH

Với việc triển khai đồng loạt các giải pháp cải cách thủ tục hành chính đối với tất cả các tổ chức, cá nhân giao dịch với cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH) và thực hiện cải cách trong chính nội bộ ngành, BHXH Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả khả quan, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp.

Nhiều kết quả khả quan khi khai BHXH

Triển khai Nghị quyết 19/2016/NQ-CP của Chính phủ, BHXH Việt Nam đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn, các bộ công cụ phục vụ việc cắt giảm thủ tục hành chính, cắt giảm thời gian thực hiện thủ tục thu BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), nhằm tạo thuận lợi cho người tham gia và doanh nghiệp. Thực hiện đơn giản hóa các thủ tục hành chính, đến cuối năm 2016 BHXH đã cắt giảm các thủ tục hành chính xuống chỉ còn 32 thủ tục; giảm 38% thành phần hồ sơ, giảm 42% tiêu thức trên tờ khai biểu mẫu; giảm 54% quy trình, thao tác thực hiện. Đặc biệt, rút ngắn được thời gian thực hiện các thủ tục hành chính để tham gia và hưởng các chế độ BHXH, BHYT của các đơn vị, doanh nghiệp.

Việc triển khai giao dịch điện tử lĩnh vực thu và cấp sổ BHXH, thẻ BHYT cũng đã mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Hiện đã có khoảng 90% doanh nghiệp trên toàn quốc thực hiện

 Trong cuộc khảo sát về kết quả thực hiện các cải cách thủ tục hành chính về thu nộp và chi trả BHXH, BHTN tại 8 tỉnh, thành phố lớn và khảo sát ý kiến các doanh nghiệp FDI vừa qua, BHXH Việt Nam đã nhận được những phản hồi tích cực từ các đơn vị sử dụng lao động. Đặc biệt việc triển khai giao dịch điện tử lĩnh vực thu và cấp sổ BHXH, thẻ BHYT của BHXH Việt Nam đã giúp doanh nghiệp thuận tiện hơn rất nhiều – Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh cho biết.

giao dịch điện tử, giúp giảm thời gian và công sức của doanh nghiệp khi làm thủ tục nộp hồ sơ, nhận kết quả. Theo tính toán của BHXH Việt Nam, phương thức giao dịch điện tử và qua hệ thống bưu điện đã giúp giảm 16 giờ đi lại, chờ đợi trong việc làm thủ tục tại cơ quan BHXH cho 1 doanh nghiệp/năm. Tính trên khoảng 300.000 doanh nghiệp đang tham gia BHXH, số thời gian đi lại, chờ đợi tiết kiệm được lên tới hơn 3 triệu giờ/năm. Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh nhấn mạnh, kết quả này mang lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng doanh nghiệp và người dân, khi không còn cảnh người dân phải xếp hàng, chen chúc chờ lấy số thứ tự làm thủ tục nộp hồ sơ, nhận kết quả tại cơ quan BHXH, còn doanh nghiệp đã tiết kiệm được thời gian và chi phí…

Đẩy mạnh cải cách BHXH tăng kê khai BHXH

Xác định cải cách thủ tục hành chính là nhiệm vụ trọng tâm nhằm tạo điều kiện thông thoáng, thuận lợi để tiết kiệm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp, năm 2017 BHXH Việt Nam sẽ tiếp tục rà soát các thủ tục hành chính để đơn giản hóa, cắt giảm tối đa hồ sơ, quy trình doanh nghiệp phải kê khai trong các thủ tục hành chính ở tất cả các lĩnh vực nghiệp vụ. Đồng thời, để chuẩn bị các điều kiện về nhân lực hỗ trợ tới cá nhân khi Chính phủ ban hành nghị định về giao dịch điện tử, ngành BHXH sẽ thiết lập hệ thống tư vấn, giải đáp, chăm sóc khách hàng tập trung, chuyên nghiệp, hiện đại nhằm tiếp nhận, xử lý thông tin, tư vấn, giải đáp, hỗ trợ các yêu cầu của cá nhân, tổ chức tham gia giao dịch điện tử lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN. Đẩy mạnh đôn đốc kiểm tra kết quả thực hiện, xử lý nghiêm cán bộ, công chức và người đứng đầu thiếu trách nhiệm, xảy ra tình trạng phiền hà cho người dân cũng như doanh nghiệp.

Để thực hiện nhiệm vụ này, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho biết, ngành BHXH sẽ đẩy mạnh hơn nữa việc ứng dụng công nghệ thông tin trong giao dịch với tổ chức, cá nhân và hoạt động quản lý của ngành. Cùng với đó, hệ thống cấp số định danh và quản lý BHYT hộ gia đình sẽ được triển khai trên toàn quốc, bảo đảm cho phép kê khai và quản lý thông tin hộ gia đình được thuận tiện, hiệu quả. Qua đó, giúp người dân giao dịch dễ dàng với cơ quan BHXH với một mã định danh duy nhất mà không phải thông qua bất kỳ thủ tục xác nhận nào. Đồng thời, BHXH Việt Nam cũng sẽ tiến hành triển khai tập trung hóa dữ liệu đối tượng tham gia BHXH, BHYT trên phạm vi toàn quốc và kết nối các phần mềm riêng để phục vụ tốt nhất cho công tác quản lý và cải cách thủ tục hành chính.

Nguồn BHXH

Kê khai bảo hiểm xã hội bằng phần mềm BHXH VNPT là lựa chọn thông minh của các doanh nghiệp

Liên hệ trên website để được sử dụng phần mềm VNPT BHXH

Share this post