Hoàn thiện chức năng của kê khai Bảo hiểm xã hội

Hoàn thiện chức năng của kê khai Bảo hiểm xã hội

Chiều 23/3, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Huỳnh Văn Tí và Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh đã đồng chủ trì làm việc giữa hai cơ quan về mặt thống nhất các số nội dung còn vướng mắc trong dự thảo Nghị định quy định việc thực việc hiện các chức năng dành cho thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BH thất nghiệp, BHYT của cơ quan BHXH.

Tổng giám đốc BHXH cho biết về việc Kê khai bảo hiểm xã hội

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng,TGĐ BHXH Việt Nam Ông Nguyễn Thị Minh đã cho biết, xuất phát từ tình hình thực tiễn: tình trạng trốn đóng, nợ đọng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp ngày một gia tăng, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi an sinh thiết thân của NLĐ; bên cạnh đó, Bộ LĐ-TB&XH là cơ quan quản lý Nhà nước về kê khai bảo hiểm xã hội, BH thất nghiệp, có chức năng thanh tra, thì mảng, lĩnh vực Bộ quản lý lại quá rộng, nhân lực thanh tra lao động mỏng, do đó, trong thời gian qua, tỷ lệ các cuộc thanh tra về BHXH rất thấp; về phía cơ quan BHXH, tuy là đơn vị thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp nhưng lại không có chức năng thanh tra mà chỉ được kiểm tra. Khi kiểm tra các đơn vị vi phạm thì phải kiến nghị, báo cáo để cơ quan lao động thẩm định và quyết định thanh tra xử lý nên việc thực thi chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp còn hạn chế, chưa đạt kết quả như mong muốn. Chính vì vậy, tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII đã thông qua Luật BHXH ( đã sửa đổi ), trong đó quy định tại Khoản 3, Điều 13 đã quy định: “Cơ quan Bảo hiểm xã hội thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành về đóng BH thất nghiệp, BHXH, BHYT theo quy định của Luật và quy định khác về pháp luật ”.

 

“Ngay khi các điều Luật đã được thông qua, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã chủ động, tập trung triển khai, chuẩn bị các điều kiện cả về nhân lực, vật lực, cũng như dự báo những khó khăn trong việc tổ chức thực hiện chức năng thanh tra, khi Luật Bảo hiểm xã hội bắt đầu có hiệu lực”, TGĐ Nguyễn Thị Minh cho biết.

 

Các khó khăn và vướng mắc trong dự thảo về bảo hiểm xã hội

Trao đổi về một số khó khăn còn vướng mắc trong quá trình hoàn thiện các dự thảo Nghị định, Vụ trưởng của Vụ TT – KT (BHXH Việt Nam) ông Trần Đức Long cho biết, sau khi Luật Bảo hiểm xã hội ( đã sửa đổi) được Quốc hội thông qua, để kịp thời chuẩn bị nhân lực thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành khi Luật có hiệu lực vào ngày 01/01/2016, trong năm 2015, BHXH Việt Nam đã chủ động phối hợp với Thanh tra Chính phủ tiến hành đào tạo và cấp chứng chỉ thanh tra cho trên 500 cán bộ. để hỗ trợ sử dụng phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên, dự thảo Nghị định lại quy định thanh tra BHXH phải có chứng chỉ thanh tra chuyên ngành do Bộ LĐ-TB&XH đã cấp. Để tạo các điều kiện tối đa thuận lợi về việc chuẩn bị nhân lực thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành BHXH, và không lãng phí hơn 500 cán bộ thanh tra nói trên, BHXH Việt Nam đề nghị Bộ LĐ-TB&XH thống nhất lại điều khoản này.

Ngoài ra, liên quan đến chế độ báo cáo, nhằm giảm thiểu tối đa các thủ tục hành chính, tạo hành lang thông thoáng cho việc thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành BHXH đạt hiệu quả cao, BHXH Việt Nam đã đề nghị Bộ Lao động và Thương binh xã hội thống nhất hoàn thiện nội dung này theo hướng: cơ quan BHXH sẽ báo cáo cơ quan lao động định kỳ 1 – 2 lần/năm.

 

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Huỳnh Văn Tí yêu cầu, việc hoàn thiện dự thảo Nghị định phải trên tinh thần xây dựng thủ tục, quy trình gọn và thiết thực, mang tính hiệu quả cao; trách nhiệm của Bộ LĐ-TB&XH là phải tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc xây dựng hành lang pháp lý thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành của cơ quan Bảo hiểm xã hội. “Vì cơ quan Bảo hiểm xã hội có thực hiện tốt các chức năng thanh tra thu, thì quyền lợi an sinh của NLĐ sẽ được đảm bảo, kinh tế – xã hội sẽ phát triển bền vững, nền an sinhXH của nước nhà sẽ ngày càng vững mạnh”, Ông Huỳnh Văn Tí nhấn mạnh./.

 

Share this post